Jump to content

เนื้อหาที่มีคนชื่นชอบมากที่สุด


#202353 คำนี้มีความหมาย "ปิดการขาย..ขอบคุณไทยพาราฯ"

Posted by แอร์ on 08 พฤศจิกายน 2013 - 03:24 PM

หลายท่านคงชอบที่จะมาเลือกดู เลือกชม และเลือกซื้อขายสินค้าเกี่ยวกับร่มตรงบอร์ดนี้ ผมก็เป็นอีกคนที่เข้ามาดูโดยตลอด ทั้งมาดูแลเว็บและดูของไปด้วย เผื่อบางชิ้นเข้าตา หรือไม่ก็คอยดูราคาตลาดความนิยมตามช่วงเวลาไปด้วย และเมื่อกระทู้ที่มีการซื้อขายไปแล้ว มักจะจบด้วยคำว่า " ปิดการขาย..ขอบคุณไทยพาราฯ " หลายท่านคงรู้สึกเสียดายเมื่อของสิ่งนั้นเป็นที่ต้องการ บางคนก็รีบปิดเพื่อดูสินค้ากระทู้อื่น หรือบางที่เจ้าของกระทู้อาจมาตามดูว่ามีใครกล่าวถึงอะไรอีกไหม

 

แต่สำหรับผมแล้ว คำคำนี้เป็นเหมือนสิ่งที่สร้างกำลังใจและรู้สึกอิ่มใจ เมื่อรู้สึกถึงความขอบคุณสิ่งที่ผมมีส่วนช่วยในการให้เขาได้ใช้ประโยชน์ จากพื้นที่เว็บเล็กๆ แห่งนี้

 

ที่เขียนมามิได้ต้องการบอกว่าจะต้องขอบคุณนะครับ ท่านก็ค้าขายตามปกติเลยครับ ผมแค่คิดรู้สึกสิ่งนี้เลยเขียนขึ้นมา อีกอย่างผมก็ไม่ได้เขียนอะไรในเว็บมานานแล้ว และปลายเดือนนี้เว็บไทยพารามอเตอร์ อายุก็จะครบ 11 ปี และจะเข้าสู่ปีที่ 12 วงการบินร่มพัฒนาไปมาก สังคมการสื่อสารก็มีทั้งเฟสบุ๊ค ทั้งไลท์ ความนิยมเว็บอาจจะน้อยลง แต่สังคมฉันท์พี่ฉันท์น้องของนักบินร่ม มิได้เสื่อมคายลงเลย

 

ขอบคุณครับ


 • musicman, small1, Mommam. and 15 others like this


#173922 ไม่อยากบาดเจ็บล้มตายทำไงดี

Posted by แอร์ on 01 พฤษภาคม 2013 - 10:39 PM

ได้ข่าวมาไม่สบายใจเลยตั้งแต่ต้นปี มีแข่งขาหัก บาดเจ็บล้มตายกัน ผู้รู้ช่วยตอบเอาบุญหน่อย จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บ ล้มตายกันอีกทาง Guru ช่วยตอบหน่อย ห้ามมีอคติก็แล้วกันไม่ได้ว่าใคร
ฝากถึงเวปมาสเตอร์ ห้ามลบนะขอร้อง


ผมทำเว็บนี้มาจะเข้าปีที่ 11 แล้ว เขียนมาอย่างไรผมก็มองเจตนาออกหมดล่ะครับ ข้อความแบบนี้ผมตีความได้ แต่พูดไม่ได้แต่คนเขียนน่าจะทราบดี เอาเป็นว่า ผมตั้งเรื่องตีความใหม่เป็นกลางๆ ว่า "ทำอย่างไรถึงจะบินพารามอเตอร์ให้ปลอดภัย" ดีกว่าครับ ในส่วนของผมก็คล้ายหลายท่านครับ

- เริ่มจากเรียนเลย คุณเรียนกับครูคนไหน ด้วยความเคารพครูทุกท่านนะครับ แต่ผมจะบอกว่าครูแต่ละท่านมีความรู้ ประสบการณ์ ความสามารถในการถ่ายทอด ต่างกันครับ วิธีง่ายๆ คุณต้องเปิดรับความรู้ ต้องทำตัวเป็นผู้รู้น้อย แล้วเข้าไปหาความรู้จากครูหลายๆ ท่าน เพื่อนำมาประมวลและหาข้อสรุปความถูกต้องให้ได้
- เรื่องเครื่องเรื่องร่มก็ศึกษานานนิดแล้วค่อยตัดสินใจ คนขายก็ต้องบอกว่าดี คุณก็ต้องหาข้อมูลเพิ่มด้วยว่าจริงไหม ส่วนร่มมือสองก็ดูสภาพหน่อย อย่าเอาราคามาเป็นที่ตั้ง ชีวิตเรามาถึงวันนี้ได้ลงทุนไปเยอะ อย่าเอาชีวิตเราไปเสี่ยงกับร่มราคาถูกที่ไม่ปลอดภัย ถ้าเงินไม่พอที่จะซื้อร่มปลอดภัย แนะนำ 2 ทางคือ ยืมเขาบิน กับยังไม่ต้องบินเก็บเงินให้ได้ก่อนแล้วค่อยซื้อร่มที่ปลอดภัยบินครับ
- เซฟตี้ เวลาที่บินก็ต้องดูด้วยว่า อะไรที่ใส่แล้วปลอดภัย ไม่ว่าจะถุงมือ หมวกกันน๊อค รองเท้าหุ้มข้อ ทุกท่านก็รู้ว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่มักจะละเลย ไม่ค่อยใส่ เวลาเกิดเหตุแล้วก็ยังไม่ยอมรับว่าถ้าใส่ก็จะไม่เจ็บ
- วิธีบิน คุณบินเพื่ออะไร เพื่อความผ่อนคลาย เพื่อโชว์ เพื่ออวด เพื่อแข่งขัน คุณก็ต้องประเมินความสามารถด้วย ถ้าบินผ่อนคลายคุณไม่จำเป็นต้องไปควงตามคนอื่น ไม่จำเป็นต้องไปบินสกีน้ำโชว์คนอื่น คุณต้องการความสุข คุณก็บินเรื่อยๆ มีความสูงพอที่จะลงฉุกเฉินได้ บินในวันที่อากาศดีๆ ถ้าอากาศไม่ดีคุณก็อย่าบิน เพราะคุณจะไม่มีความสุขแน่

เรื่องสำคัญ อย่าไปอวด อย่าไปสนใจลูกยุ อย่าไปสนใจคำถากถาง ตั้งมั่นให้ได้ว่าจะบินตามความต้องการของตัวเองเท่านั้น แค่นี้ก็น่าจะบินอย่างมีความสุขได้

เรื่องสำคัญอีกเรื่องนะครับ เวลาบินมักจะมีคนคอยตินั้นตินี้ว่าอย่างนั้นว่าอย่างนี้ ถึงแม้จะมีอคติหรือใช้อารมณ์ ก็ไม่ต้องไปโกรธเปิดรับข้อติติงเหล่านั้นไว้แล้วพิจารณาดู ทำใจเป็นกลาง แล้วถ้ามันเป็นอย่างนั้นจริงก็แก้ไขครับ อย่าไปรำคาญเขาจนปิดกั้นคำต้วงติงเหล่านั้น มันอาจจะมีประโยชน์ก็ได้ และคนที่ติหรือสอนอย่างเรียบง่าย ยิ่งต้องน้อมรับและขอบคุณ เพื่อวันข้างหน้าเขาเห็นอะไรที่เราไม่ปลอดภัย เขาจะได้กล้าติกล้าเตือนอีกครับ

รักกันไว้ดีที่สุดแล้วครับ แล้วอย่าลืมแยกเรื่องธุรกิจกับเรื่องเพื่อนนักบินให้ออกด้วยนะครับ
 • suchat, JumboFlyer, Skytek and 14 others like this


#220336 ทิศทางร่มบิน พ.ศ. 2557

Posted by musicman on 26 มิถุนายน 2014 - 12:30 AM

จริงๆผมว่าไม่เห็นจำเป็นจะต้องขึ้นกับกรมหรือสมาคมเลยครับ. มันคือของเล่นนะครับ เหมือนการ เตะบอลเล่น ขี่จักรยานเล่น และการเล่นอีกหลายอย่างยังไม่เห็นจำเป็นต้องขึ้นกับกรมหรือที่ไหนเลยนี่ครับ เรากัอแค่บินเล่น ก้อแค่บอกมาว่าบินเล่นที่ไหนได้บ้าง ที่ไหนบินเล่นไม่ได้บ้าง ติดป้ายบอกกัน ลงหนังสือบอกกัน เหมือนป้ายห้ามในสถานที่ต่างๆใครฝ่าฝืนก้อปรับไป ใครสร้างความเสียหายเท่าไหร่ก้อจ่ายไป ว่ากันไปตรงๆ จ่ายเป็นคนๆ คนไหนทำคนไหนสร้างความเสียหายหรือสร้างความเดือนร้อนกัอให้คนนั้นรับผิดชอบไป คนอื่นที่บินเรียบร้อยปลอดภัยไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นก้อมีนะครับ ส่วนใครอยากจะเป็นนักกีฬาเพื่อการแข่งขันหรือเพื่อเป็นอาชีพหาเงินได้ ก้อทำใบสอบเพื่อเป็นนักกีฬา เหมือนนักมวยที่ต้องสอบเป็นนักมวยอาชีพ บางคนแค่ต่อยมวยเพื่อออกกำลังกายจะเรียกว่านักมวยหรือเปล่าแบบนี้คงไม่ต้องไปสอบหรือขอใบอนุญาติมั้งครับ อย่างร่มบินบางคนก้อเล่นร่มบินเพื่อออกกำลังกายก้อมี ผมว่าถ้าแบบนี้แล้วจะให้ไปทำใบนู่นนี่และต้องเสียค่าอื่นๆอีกเป็นพันๆบาท มันก้อดูจะยังไงๆนะครับ สู้เน้นเป็นคนๆไปเลยดีกว่าอย่างที่ผมบอก ใครอยากเป็นนักกีฬาหรือทำเป็นอาชีพกัอไปสอบไปทำใบให้เรียบร้อย ส่วนใครที่บินเล่นๆ หรือเพื่อออกกำลังกายก้อปล่อยเค้าไปเถอะครับ จะได้สบายใจกันทั่วถึงทุกท่าน ใครเห็นด้วยกับผมก้อช่วยกันกด like เยอะๆ ช่วยกันสนับสนุนออกเสียงตามแบบที่เราต้องการเผื่อมันจะสำฤทธิ์ผลขึ้นมาได้ช่วยกันเยอะๆครับ
 • suchat, โก๋ซอย2, หนึ่ง เมืองแพร่ and 10 others like this


#147285 บิน 1500 ไมล์ เทิดไท้องค์ราชัน

Posted by อ๋อเหรอ on 08 พฤศจิกายน 2012 - 03:01 PM

:-P กิจกรรมบินพารามอเตอร์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพ่อของแผ่นดิน พวกเรามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบันทึกประวัติศาสตร์แห่งการบินพารามอเตอร์ เลาะเลียบริมขอบชายฝั่งทะเลของประเทศไทย ระยะทาง 1500 ไมล์ทะเล โดยเริ่มจากฝั่งอ่าวไทยที่จังหวัดตราด ผ่านจันทบุรี ระยอง ชลบุรี สมุทรปราการ กรุงเทพฯ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบขีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ปลายทางที่หาดเสด็จ จังหวัดนราธิวาส แล้วย้ายฟากข้ามมาบินกันต่อที่ฝั่งอันดามัน โดยเริ่มจากจังหวัดสตูล ผ่านจังหวัดตรัง กระบี่ ภูเก็ต พังงา จบเส้นทางที่จังหวัดระนอง ซึ่งมีลักษณะการบินแบบส่งต่อธงสัญลักษณ์หรือสิ่งของอันเป็นมงคลยิ่ง ต่อกันเป็นจังหวัดๆ ไปเลื่อยๆ ส่วนเพื่อนนักบินจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่ใช่จังหวัดเส้นทางผ่าน ก็สามารถเข้าร่วมบินในเส้นทางที่สามารถร่วมทำการบินได้ ตามแต่จะสะดวก ในกิจกรรมนี้ได้มีการหาลือผู้ใหญ่ในเรื่องการหารายได้ร่วมสบทบทุนเพื่อทูลเกล้าฯ ถวายเงินรายได้จากกิจกรรมนี้ โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย ซึ่งรอการได้รับอนุญาตจากสำนักพระราชวังอย่างเป็นทางการให้เป็นที่เรียบร้อยก่อน ก็จะสามารถดำเนินการตามวัตถุประสงค์ได้ และในเบื่องต้นนี้ ทางผมได้ประสานงานไปยังเพื่อนนักบินจังหวัดต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น เพื่อขอความร่วมมือในการกำหนดเส้นทาง และระยะทำการบิน รวมทั้งประสานการสนับสนุนเรื่องความปลอดภัยในขณะทำการบิน ซึ่งกิจกรรมนี้ มิได้เป็นของผู้หนึ่งผู้ใด แต่เป็นกิจกรรมที่เราเหล่าร่มบินพารามอเตอร์ของประเทศไทย จะได้ร่วมร้อยดวงใจของพี่น้องไทย ถวายพ่อของแผ่นดินครับ

ปล..หากท่านใดมีข้อเสนอแนะ หรือแนวทางในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ทางทีมงานน้อมรับทุกความคิดเห็นครับ
 • Mommam., flyman1972, โด่ง and 10 others like this


#204475 ชมรมร่มบิน.. (ไทด๊อยซ์_ปทุมธานี)

Posted by บักเอ็มเด้อ on 26 พฤศจิกายน 2013 - 04:15 PM

Tidoyt paramotor club รับขวัญพี่แหวง 


 • Mommam., โด่ง, Gin Thailand and 9 others like this


#190162 กฎกติกา ข้อห้ามและสาเหตุอุบัติเหตุการเล่นพารามอเตอร์

Posted by srimok on 13 สิงหาคม 2013 - 08:47 AM

กฎกติกา ข้อห้ามและสาเหตุอุบัติเหตุการเล่นพารามอเตอร์

กฎแห่งความปลอดภัย พารามอเตอร์ 


1. ก่อนทำการบิน จะต้อง Pre-flight เครื่องยนต์ , ตัวร่ม อุปกรณ์สื่อสาร 
อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยน้ำมัน เชื้อเพลิง และสภาพสนาม อากาศ อย่างเคร่งครัด อย่าคาดเดาอย่ามักง่าย และเช็คซ้ำเสมอ 
2. เวลาบิน ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้น ถึงสิบโมงเช้า และหลังสี่โมงเย็นไปจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน 
3. ไม่ทำการบินขึ้น เมื่อความเร็วลมมากกว่า 15 กม./ชม. ( ถุงลมตั้งฉาก ) 
4. วางแผนการบินทุกครั้ง ว่าจะทำอะไร จะไปไหน และเตรียมพร้อมตลอด 
5. ห้ามบินออกนอกพื้นที่ ก่อนได้รับอนุญาต 
6. ห้ามบินต่ำผ่านหมู่บ้าน หรือ สถานที่ส่วนบุคคล อันก่อให้เกิดความรำคาญ รบกวนบุคคลอื่น 
7. ห้ามเปลี่ยนอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนการบิน มากกว่าหนึ่งชิ้นในแต่ละเที่ยวบิน 
8. ห้ามบินใกล้สายไฟฟ้า เสาสูง อาคารสูง หรือเหนือพื้นน้ำที่มีความลึก 
9. ขณะบิน ต้องมองหาสถานที่ลงฉุกเฉิน และสังเกตทิศทางลมตลอดเวลา 
10. ต้องบินต่ำกว่าขีดความสามารถของตัวเองเสมอ ไม่ทำการบินผลาดแผลง 
11. ต้องหมั่นศึกษาคู่มือการบิน และ ฝึกปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง 
12. อย่าประมาท หรือคึกคะนอง 


“ ยังมีนักบินที่เก่งกว่าคุณ….แต่ตอนนี้เผาไปเรียบร้อยแล้ว ”

โดย....นักบินแก่


 • โด่ง, asia_ozone, balloonrtaf and 9 others like this


#174325 ดูเพื่อความรู้สึกที่ดี แล้วจะรู้ว่า....

Posted by u-a 47 on 04 พฤษภาคม 2013 - 07:33 PM

กดดูหน่อย และยิ้มกว้างๆ (ขอบคุณเวปเชียงใหม่)


 • Mommam., โด่ง, pannavej and 9 others like this


#165408 ไม่อนุญาตให้โพสท์กระทู้ขายตรงหรือพวกทำงานพาร์ทไทม์ผ่านเน็ต

Posted by OHOHEH on 06 มีนาคม 2013 - 05:31 PM

ไม่อนุญาตให้โพสท์กระทู้ขายตรง แชร์ลูกโซ่ หรือพวกทำงานพาร์ทไทม์ผ่านเน็ตนะครับ หากพบเห็นจะ ลบกระทู้ ทันที
และขอสงวนสิทธิ์ในการ ลบชื่อสมาชิก ออกจากระบบ และ Ban Email โดยไม่มีการสอบถามและแจ้งล่วงหน้านะครับ

และหากสมาชิกท่านใดพบเห็นกระทู้จำพวกนี้ หรือกระทู้แปลกๆ รบกวนกดปุ่ม "รายงาน" ทีช่องด้านซ้ายของกระทู้ เพื่อรายงานผู้ดูแลระบบด้วยครับ

ขออภัยสมาชิกด้วยครับ ที่บางครั้งผมดูแลบอร์ดไม่ได้ทั่วถึง
 • fly1, Suwanaphum 07, khonbin and 9 others like this


#158098 Skytek "ฮาเนส คลินิก"

Posted by Skytek on 09 มกราคม 2013 - 10:28 PM

"ฮาเนส" อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากสำหรับนักบินร่มทั้งหลาย
ผมเห็นทั้งเก่า ใหม่ ของใน ของนอก แต่ที่เป็นห่วงในใจตลอดเวลาคือ "การชำรุดและการซ่อมแซมที่ไม่ถูกต้อง"
วันนี้ในฐานะ "ผู้ผลิต" ทั้งขายในประเทศและส่งออก และมีเครื่องมือที่ทันสมัยในการผลิตขอเป็นส่วนเล็กๆที่ช่วยดูแล ฮาเนสของท่านยามเมื่อมันชำรุด
จึงได้เกิดแนวคิดทำ "ฮาเนส คลินิก" นี้ขึ้น โดย Skytek รับซ่อมฮาเนสทุกชนิดให้ฟรีโดยไม่คิดค่าแรงแต่ประการใด
การซ่อมแซมนี้จะอยู่ภายใต้ความเป็นไปได้โดยยึดความปลอดภัยของการผลิตอาเนสเป็นหลัก หากการซ่อมทำให้เกิดความเสี่ยงก็จะแจ้งให้เจ้าของทราบ
* - ค่าจัดส่ง ไป-กลับ เจ้าของเป็นผู้รับผิดชอบ
- อุปกรณ์ที่ต้องเปลี่ยน (กรณีที่ต้องเปลี่ยน) เจ้าของเป็นผู้รับผิดชอบ โดย Skytek จะไม่คิดค่าบริการในการเปลี่ยน
- กรณีที่ต้องเปลี่ยนผ้าเพียงเล็กน้อย ทาง Skytek บริการให้ฟรี
- เวลาในการซ่อมขึ้นอยู่กับตารางการผลิตของ Skytek

หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยครับ

Attached Thumbnails

 • Belt Buckle.jpg

 • ker, Mommam., Jules Rimet and 9 others like this


#188073 Jumbo

Posted by มดแดงไฟ on 31 กรกฎาคม 2013 - 06:43 AM

ดีครับความปลอดภัยต้องมาก่อน
แต่กลุ่มนี้รับรองได้เลยปลอดภัยครับ
1.ทุกคนต้องสวมหมวก
2.ทุกคนต้องมีชูชีพใส่ร่างกาย
3.ทุกคนต้องมีร่มสำรอง(reserve)
4.ทุกคนต้องมีวิทยุในการสื่อสาร
5.อันนี้ไม่ว่ากันแต่ทุกคนมีGPSติดตามตัวทุกคน
6.ทุกคนพึงระลึกไว้เสมอว่า การผิดพลาดในครั้งแรก. มันอาจเป็นการผิดพลาดครั้งสุดท้ายของชีวิต
 • Suwanaphum 07, kasame, Flyman and 8 others like this


#182117 ถามเรื่องใบหน่อยครับ

Posted by u-a 47 on 25 มิถุนายน 2013 - 06:56 PM

  เคยร่วมงานกับอาจาร์ยอากาว (ชื่อ อากาว จิงๆ)ท่านที่คลุกคลีเครื่องบินเบาคงเคยได้ยินชื่อท่านบ้างล่ะ ตอบเท่าความรู้หางอึ่งที่มี

.......เอาไม้ก่อน ผลิตง่าย ราคาถูก ขั้นตอนน้อย ที่ต้องอัดเป็นหลายชั้น(ยิ่งชั้นบางและมีจำนวนชั้นมากยิ่งดี) เป็นการควบคุมความแข็งแรง และมวล ไม้ที่มีความยาวแน่นอนความหนาแน่นของเนื้อโคนและปลายย่อมไม่เท่ากัน แก้โดยทำเป็นชั้น ระหว่างชั้นจะสลับโคนต้น ปลายต้นเป็นชั้นๆเพื่อให้มีน้ำหนักใกล้กันตามความยาวที่มีมากที่สุด  การทำให้ต่างสีต่างเนื้อไม้ นอกจากความสวยงาม ไม่ที่ต่างกันความหนาแน่นและแข็งแรงก็ต่างด้วย ที่สำคัญเป็นแนวแสดงพิทด้วย สองข้างลายต้องใกล้เคียงกัน ข้อเสีย หาบาลานยาก ไม่ว่าจะถ่วงจนหนักเท่ากัน แต่ที่ระยะทางจากกลางถึงจุดๆหนึ่งทั้งสองใบ ความหนาแน่นไม่เท่ากันแน่นอน แม้จะมาจากตันเดียวกัน ที่สำคัญเมื่อหมุดจนเกิดแรงพลัก ใบจะบิดเพราะแรงอากาศที่มากระทำ ยิ่งรอบมากพลักมาก แรงที่ทำมากตาม ใม้ย่อมบิดแน่นอน เกิดการเสียแรงพลักไปป่าวๆ(มากกว่า10%) และเป็นไปไม่ได้ที่2ข้างจะบิดไปเ่ท่าๆกันเหมือนปีกสองข้างมุมไม่เท่ากัน เพราะความหนาแน่น+แข็งแรงของไม้ไม่เท่ากัน และเรายังหาวิธีจะวัดมันยังงัยด้วย (เป็นไปไม่ได้ที่มีไม้2ท่อนแล้วจะแข็งแรงเท่ากัน หนักเท่ากัน ทุกๆระยะ)

......ไฟเบอร์ แคปล่า ผลิตยาก ขั้นตอนเยอะ แพง(เพราะวัสดุ) ควบคุมมวล (ความหนาแน่น+แข็งแรงและน้ำหนัก)ได้เท่ากันทุกๆความยาวใบ หนักเท่ากันหรือใกล้เคียงกันทั้ง2ข้าง เข้าใจง่ายๆ วัดจากกลางไป20cmตัดออกมาทั้ง2ข้าง มันจะหนา หนักและแข็งแรงเท่ากัน ที่สำคัญ คือการบิดตัว เมื่อเร่งเครื่องจนเกินแรงพลัก มันจะบิดตัวน้อยมาก หรือถ้าบิดเพราะแรงที่มากระทำมหาศาล มันก็จะบิดเท่าๆกัน เพราะมันแข็งแรงเท่ากันทั้ง2ข้าง แรงพลักจึงสูญเสียน้อยมาก

   ง่ายๆ ใบไม้เครื่องไม่ทน อย่างแรก สั่นจะมากหรือน้อยจนไม่รู้สึก (ใบโชดดีที่2ข้างเหมือนกัน 1ในพัน) แต่โลหะรู้สึกได้ ลูกปืนมักแตก คอมูเล่ขาดและอีกหลายๆที่ เพราะแรงสั้นค่อยไปกระทำ จนมันแครกสะสมจนถึงจุดวิกิฤต 

   ใบคอมโพสิก นิ่งเนียน ทน และแพง ถ้าอ่านเข้าใจก็เข้าใจ

    ง่ายสุด คุณมีเก้าอี้ไม้ตัว และพลาสติกตัว พลาสติกจะเหมือนกันทุกตัว แต่ไม้คุณจะมีตัวเดียวในโลก คุณจะหาไม้ที่ลายเดียวกัน เสี้ยนเดียวกัน ตาที่เดียวกัน หนักเท่ากัน แม้แต่ในกิ่งเดียวกันไม่มีทาง


 • Mommam., โด่ง, หนึ่ง เมืองแพร่ and 8 others like this


#180978 ร่มดูเด็กนิวคริออนสตอล(เพื่อสร้างสรรค์ในการบินนะ)

Posted by pannavej on 18 มิถุนายน 2013 - 12:04 PM

คำเตือน...มีค่ามากกว่าคำชมหลายเท่านัก..โดยเฉพาะร่มบิน..เราเอาชีวิตไปแขวนไว้..

 

..คำเตือนจะทำให้เรารอด..

..คำชมจะทำให้เราอาจเจ็บได้..

 

ขอบคุณหมวดตี้ที่กล้าเอาข้อมูลมาเล่า..ทั้งๆที่ก็รู้อยู่แล้วโดนแน่ๆ

การแชร์ข้อมูลเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนต่อการกระทบกระทั่ง ถ้ามีเรื่องของธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้อง คนแชร์ก็ต้องเสี่ยงต่อคำครหาต่างๆ..แต่จะมีซักกี่คนที่กล้าที่จะทำอย่างนี้..

ข้อมูลเรื่องความปลอดภัยเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญมากๆ..เพราะเป็นข้อมูลที่เกิดจากการใช้งานจริง..บินจริง สภาพอากาศบ้านเราจริงๆ..เจ็บจริงๆเสี่ยงชีวิตจริงๆ ไม่ใช่เล่นๆ

ที่เราจะดูแล้วว่าขำๆ..ข้อมูลที่มาจากโรงงาน ทดสอบต่างๆนาๆที่ผ่านมา มันไม่ใช่สภาพแวดล้อมจริงๆเหมือนบ้านเรา  ฟังไว้บ้างเถิดครับ..

 

หลายครั้งหลายคราแล้วที่เราก็ได้แค่แสดงความเสียใจตามหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น..

การป้องกัน..การหมั่นตรวจเชค..รับฟังข้อมูลที่สำคัญไว้เตือนตัวเองเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราบินได้อย่างปลอดภัยและมีความสุข..

เปิดใจให้กว้างๆ..รับฟังหลายๆทาง


 • suchat, Mr.postman, โด่ง and 8 others like this


#160059 สนามบินร่มบิน/สนามบินร่มร่อน

Posted by เกรียงศักดิ์ ทองระย้า on 25 มกราคม 2013 - 12:41 PM

ได้เวลาแล้วครับที่เราสมควร....มีสนามบินร่มบินและสนามบินร่มร่อน....กันสักที....แล้วทำอย่างไรละ....ผมได้แนวร่วมจากชมรมร่มบินปทุมธานี/โคราชและอ่างทอง....ที่จะร่วมกันประชุมหาทางออกในการขออนุญาตจัดตั้งสนามบินร่มบิน/ร่มร่อน...แต่เสียงที่จะไปคุยกับกรมฯยังน้อยอยู่....หากเราได้ชมรมที่อยู่ใกล้ๆ กทม.มาชวยก็จะดีครับ...จึงขอเชิญชวนชมรมนครปฐม/สระบุรี/สิงห์บุริ/ลพบุรีและชมรมร่มร่อนมาเข้าร่มประชุมกับกรมฯ....ที่มาของเรื่องนี้ก็คือเมื่อวันที่ 22 ม.ค. 56 ผมได้เข้าไปที่กรมฯแล้วได้พบคุณวิวัฒน์ฯ ท่านเป็นผู้รับผิดชอบการออกใบอนุญาตสนามบิน...ท่านบอกว่าให้พวกเราชาวร่มบิน/ร่มร่อน...กำหนดมาตรฐานสนามบินของพวกเราเป็นแบบไหน....สนามบินร่มบินกับร่มร่อนต่างกันไหม....ขนาดเท่าไร...สถานที่ๆเหมาะสมเป็นอย่างไร...ทิศทางการบิน.....บินกันชั่วคราวตอนจัดงาน...บินกันถาวรทุกวัน...บินกันเฉพาะวันหยุด....ใครเป็นผู้รับผิดชอบสนามบิน....เจ้าของที่ดินอนุญาตหรือไม่.....เราจะค่อยๆคุยกันในกระทู้นี้.....และเมื่อเราพร้อมก็จะนัดประชุมกับกรมฯ.....มีสัก 5 ชมรมขึ้นไปเข้าร่วมประชุมก็ดีครับ....การแสดงข้อคิดเห็นต่างๆขอให้ชาวร่มบินชมรมต่างๆ.....เสนอผ่านในกระทู้นี้นะครับ....เราจะรวบรวมแนวความคิดของทุกท่านมาประมวลผล....นำเสนอในการประชุม...ท่านที่อยู่ไกลก็ส่งกำลังใจมาช่วยกันหน่อยเด้อ
 • art, Mommam., KAI+ and 8 others like this


#141214 แชร์ประสบการณ์สาเหตุของอุบัติเหตที่เกิดขึ้นจากการเล่นพารามอเตอร์

Posted by aprakhonchai on 05 ตุลาคม 2012 - 08:06 AM

เอาผมก่อนเลย เราเล่นมานานแล้วมักอวดเก่งว่าร่มใครเครื่องใครเราก็บินได้หมด โดยไม่เช็กเช็กสภาพร่ม เครื่องว่าเป็นอย่างไร ผมพลาดวันที่6เมย49 จำได้แม่น เพราะคือจุดเปลี่ยนของชีวิตวันนั้นไม่ใด้เอาร่มตัวเองไปเพราะฝนเพิ่งหยุด กัวร่มเปื้อน เวลาห้าโมงเย็นเห็นเพื่อนบิน แต่บางคนขื้นไม่ใด้เลยอาสาขึ้น ร่มวันนั้นสปาคเอ็นซิ้น เครื่องเจอา เราถนัดร่มเร็ว เล็ก เลี้ยวเร็ว ผมเป็นขาซิ่งคับ แต่วันนั้นร่มใหญ่ พอขึ่นใด้200เมตรก็ดึงเลี้ยวทันที ปรากฎว่าร่มหักกลาง แก้อะไรไม่ทัน ชูก็แล้ว ปั้มก็แล้ว นับยังไม่ถึง3ถึงพื้นพอดี ผมกระดึกสันหลังหักแอล1 แอล2 ซี่โครงหัก3หมอว่าไม่รอด และไม่ผ่าตัดให้ เสี่ยออฟโรงโม่หินบุรีรัมย์ขอร้องให้ผ่าให้ ที่วัดบ้านผมจัดงานศพรอคับ แต่ผมไม่ยอมตาย เดินไม่ใด้เกือบปี แต่ตอนนี้หายแล้ว และคงยังเล่นต่อ แต่เล่นแต่ของตัวเองคับ เข็ดแล้ว เกิดจากความประมาทและอวดเก่งคับ
 • Mr.postman, โด่ง, pannavej and 8 others like this


#217810 สอบถามเรื่อง ฮาร์ฟ กับ Stall

Posted by u-a 47 on 12 พฤษภาคม 2014 - 09:10 PM

ฮาร์ฟ คือภาษาง่ายๆที่ครูสอนศิยษ์ ดึงคอลโทลนมาแค่ครึ่งเดียวหรือเสมอหู เพื่อลดไกค์พลาส(อัตตราร่อน)และความเร็วลง หรือดึงแล้วเติมเครื่องเพื่อเพิ่มความสูงฉับพลัน กรณีหลังอย่าดึงค้างเพราะร่มจะหมดความเร็วลงเรื่อยๆ 

stall คือ หมดแรงยก คือความเร็วที่ไม่สามารถเกาะอากาศอยู่ได้ อาการก็ทรุดลงตรงๆ จะพับช้ายพับขวาหรือหุบทั้งผืนก็แล้วแต่อาการว่าเกิดส่วนไหนก่อน อย่าไปกลัว เพราร่มทุกผืนบอกใว้ที่เพลติดใว้ที่ปีกทุกผืน ย้ำทุกผืน เลขความเร็วตัวน้อยสุด อย่าบินช้ากว่านั้น ไม่มีร่วง บางร่ม22 บางร่ม 26กม/ชม.

เช่น NRG 27กม/ชม  GTX22กม/ชม snake 25กม/ชม 

เลขตัวนี้บอกอะไรได้อีก วิ่งขึ้นคับ คือความเร็วยกตัว ถ้าไม่ทำอะไรวิ่งอย่างเดียว ต้องความเร็วนี้แหล่ะถึงจะลอย (เลยมีคำว่าฮาร์ฟมาเกี่ยวข้อง) ต้องฮาร์ฟ ช่วยถึงจะลอย


 • musicman, Mommam., โด่ง and 7 others like this


#188056 Jumbo

Posted by JumboFlyer on 30 กรกฎาคม 2013 - 10:20 PM

เมื่อวานนี้เป็นวันที่2ที่ได้บินสำรวจบริเวณรอบๆเกาะเสม็ด คลื่นลมแรงจึงใช้เวลาในการบินตามที่ได้รับมอบหมายเกือบ2ชม. บินโดยJumbo Yajai TigerและนักบินหญิงPenny
MOD_3362.jpg

Attached Thumbnails

 • MOD_3389.jpg
 • MOD_3292.jpg
 • MOD_3305.jpg
 • MOD_3331.jpg
 • MOD_3337.jpg
 • MOD_3340.jpg
 • MOD_3342.jpg
 • MOD_3351.jpg
 • MOD_3140.jpg

 • Mommam., Suwanaphum 07, dear12 and 7 others like this


#175800 ชมรมร่มบิน.. (ไทด๊อยซ์_ปทุมธานี)

Posted by โด่ง on 16 พฤษภาคม 2013 - 02:54 AM

เอามาฝากครับเครื่องบินโบราณ สวยงามมาก


 • Mommam., เสริม ดอนเจดีย์, SAKDA สมุทรปราการ and 7 others like this


#173724 ไม่อยากบาดเจ็บล้มตายทำไงดี

Posted by Phechet Korat on 30 เมษายน 2013 - 02:07 PM

ตั้งสติให้ดีครับ ตรวจเช้คอุปกรณ์ สภาพอากาศ หากไม่แน่ใจ อย่าคิดเข้าข้างตัวเองเด็ดขาดเมื่อความกลัวหมดไปความประมาทจะเข้ามาแทน ถังยังไงผมก็ยังยืนยันครับ ว่าร่มบินปลอดภัยกว่าขี่มอไซค์บนถนนหลวง
 • suchat, จ่าแม็ค, KAI+ and 7 others like this


#146551 ภูมิใจร่มบินสมุทรปราการช่วยเหลือราชการ

Posted by NU_HINO on 05 พฤศจิกายน 2012 - 09:22 AM

เมื่อวานวันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน 2555 เวลาบ่ายโมงกว่าๆทางชมรมร่มบินสมุทรปราการได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่จากสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนสมุทรปราการว่ามีเยาวชนจำนวน21คนได้หลบหนีจากสถานพินิจออกมาและได้ขอความช่วยเหลือจากชมรมร่มบินช่วยบินค้นหาในรัศมีที่คาดว่าจะเป็นบริเวณเส้นทางหลบหนีซึ่งได้มีสมาชิกประมาณ 6 ร่มได้บินเข้าร่วมสนันสนุนในการค้นหาและสามารถควบคุมตัวเด็กไว้ได้ 16 คนเหลืออีก 6 คนที่ยังไม่สมารถควบคุมได้เนื่องจากเริ่มเย็นแล้วและคงจะสามารถควบคุมตัวได้ในเร็วๆนี้ ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่สถานพินิจได้แสดงความขอบคุณเป็นอย่างมากกับชมรมร่มบินสมุทรปราการและจะทางสถานพินิจจะทำหนังสือขอบคุณมาอีกครั้งหนึ่ง ครับนี้ก็เป็นภารกิจของร่มบินเราที่ได้มีส่วนร่วมช่วยเหลือกับทางราชการหรือหน่วยงานทั่วไปถ้าทางเราได้รับการร้องขอมา
 • Mommam., dear12, asia_ozone and 7 others like this


#154609 สคส. 2556 ชมรมร่มบินอ่างทองได้ติดต่อกรมฯเพื่อจัดสอบฯและจดทะเบียนร่มบินให้ชาวร...

Posted by เกรียงศักดิ์ ทองระย้า on 18 ธันวาคม 2012 - 02:29 PM

ชมรมร่มบินอ่างทอง ขอมอบของขวัญปีใหม่ 2556 ให้กับชาวร่มบินและร่มร่อน โดยผมนายเกรียงศักดิ์ ทองระย้า ที่ปรึกษาชมรมอ่างทอง ได้ประสานงานกับกรมการขนส่งทางอากาศและประธาน-สมาชิกชมรมร่มบินอ่างทอง เพื่อดำเนินการจัดสอบใบอนุญาตนักบินร่มบินและตรวจสภาพร่มบิน ร่มร่อนเพื่อจดทะเบียน
สถาที่จัด....โรงเรียน วัดป่าโมกวรวิหาร อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง
วัน.....มกราคม 2556 (วันที่ ขอรอกำหนดแน่นอนจากกรมฯ...และขอความคิดเห็นจากชาวร่มบินที่จะมาในงานนี้ด้วยครับ)
กำหนดเวลา
09.00 น. ตรวจสภาพร่มบินเพื่อจดทะเบียน ( ครึ่งวัน )
10.00 น. อบรมร่มบินและร่มร่อน ( ติวเข้มโดย นายเกรียงศักดิ์ ทองระย้า และ จนท.กรมฯ )
11.00 น. สอบใบอนุญาตนักบินร่มบิน
12.00 น. ชมรมร่มบินอ่างทองมีความยินดีเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันทุกท่านที่มาร่วมงาน
บ่ายๆๆ เย็นๆๆ บินชมเมืองอ่างทอง....แล้วเดินทางกลับโดยสวัสดีภาพ
( ชมรมอื่นๆๆที่อยู่ห่างไกล จ.อ่างทอง ก็คอยฟังข่าวดีในโอกาสต่อไปนะครับ ผมเกรียงศักดิ์ฯ จะช่วยประสานงานให้ทุกชมรม ทุกภาคฯ ที่จัดที่อ่างทองเพื่อขอทดลองหาข้อบกพร่องเพื่อปรับปรุง หากการจัดครั้งนี้มีข้อบกพร่องเกิดขึ้นก็ขออภัยล่วงห้นา เราขอให้ทุกท่านที่มาร่วมงานร่วมกันเป็นเจ้าภาพนะครับ )
ฝากคำถามไว้หน่อย (ช่วยตอบในกระทู้นี้ด่วนนะครับ)
1. ควรจัดสอบในวันเสาร์ที่ 26 ม.ค.56 หรือ วันอาทิตย์ที่ 27 ม.ค. 56 หรือควรจัดในเดือน ก.พ. 56
2. สถานที่ เวลาที่ดำเนินการเหมาะสมหรือไม่ ถ้าจะเปลี่ยนปรับปรุงอะไรช่วยแจ้งด้วยครับ
3. มีชมรมที่สนใจเข้าร่วมส่งสมาชิกเข้าสอบกี่ท่านช่วยแจ้งจำนวนด้วยเพื่อเตรียมสถานที่สอบ
4. เจ้าของร่มบินจะนำร่มมาตรวจจำนวนเท่าไร (ฝากร่มบินพร้อมเครื่องยนต์ต้องครบชุดมาให้ตรวจได้ครับ)

ชมรมอ่างทองไม่เก็บค่าใช้จ่ายจากท่านแต่ถ้าชมรมไหนจะขอเป็นเจ้าภาพร่วมค่าใช้จ่ายอาหารกลางวันเราก็ยินดีครับ แต่ค่าธรรมเนียมในการสอบ ค่าใบอนุญาต ค่าจดทะเบียนท่านต้องจ่ายให้กรมฯ ตามอัตราและวิธีที่กรมฯกำหนด ผมจะแจ้งรายละเอียดค่าใชจ่ายให้ท่านทราบอีกครั้งเมื่อกรมฯแจ้งชมรมอ่างทอง
ติดต่อสอบถาม
คุณปริญญาฯ ประธานชมรม 081 985 7119 คุณเกรียงศักดิ์ฯ 086 635 8964 คุณ จี๊ด 085 404 5352
รักและคิดถึงชาวร่มบิน ร่มร่อนทุกท่าน
เกรียงศักดิ์ ทองระย้า ที่ปรึกษาชมรมร่มบินอ่างทอง
 • Mommam., KAI+, Dragonfly and 6 others like this