Jump to content

เนื้อหาที่มีคนชื่นชอบมากที่สุด


#202353 คำนี้มีความหมาย "ปิดการขาย..ขอบคุณไทยพาราฯ"

Posted by แอร์ on 08 พฤศจิกายน 2013 - 03:24 PM

หลายท่านคงชอบที่จะมาเลือกดู เลือกชม และเลือกซื้อขายสินค้าเกี่ยวกับร่มตรงบอร์ดนี้ ผมก็เป็นอีกคนที่เข้ามาดูโดยตลอด ทั้งมาดูแลเว็บและดูของไปด้วย เผื่อบางชิ้นเข้าตา หรือไม่ก็คอยดูราคาตลาดความนิยมตามช่วงเวลาไปด้วย และเมื่อกระทู้ที่มีการซื้อขายไปแล้ว มักจะจบด้วยคำว่า " ปิดการขาย..ขอบคุณไทยพาราฯ " หลายท่านคงรู้สึกเสียดายเมื่อของสิ่งนั้นเป็นที่ต้องการ บางคนก็รีบปิดเพื่อดูสินค้ากระทู้อื่น หรือบางที่เจ้าของกระทู้อาจมาตามดูว่ามีใครกล่าวถึงอะไรอีกไหม

 

แต่สำหรับผมแล้ว คำคำนี้เป็นเหมือนสิ่งที่สร้างกำลังใจและรู้สึกอิ่มใจ เมื่อรู้สึกถึงความขอบคุณสิ่งที่ผมมีส่วนช่วยในการให้เขาได้ใช้ประโยชน์ จากพื้นที่เว็บเล็กๆ แห่งนี้

 

ที่เขียนมามิได้ต้องการบอกว่าจะต้องขอบคุณนะครับ ท่านก็ค้าขายตามปกติเลยครับ ผมแค่คิดรู้สึกสิ่งนี้เลยเขียนขึ้นมา อีกอย่างผมก็ไม่ได้เขียนอะไรในเว็บมานานแล้ว และปลายเดือนนี้เว็บไทยพารามอเตอร์ อายุก็จะครบ 11 ปี และจะเข้าสู่ปีที่ 12 วงการบินร่มพัฒนาไปมาก สังคมการสื่อสารก็มีทั้งเฟสบุ๊ค ทั้งไลท์ ความนิยมเว็บอาจจะน้อยลง แต่สังคมฉันท์พี่ฉันท์น้องของนักบินร่ม มิได้เสื่อมคายลงเลย

 

ขอบคุณครับ


 • musicman, small1, Mommam. and 15 others like this


#173922 ไม่อยากบาดเจ็บล้มตายทำไงดี

Posted by แอร์ on 01 พฤษภาคม 2013 - 10:39 PM

ได้ข่าวมาไม่สบายใจเลยตั้งแต่ต้นปี มีแข่งขาหัก บาดเจ็บล้มตายกัน ผู้รู้ช่วยตอบเอาบุญหน่อย จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บ ล้มตายกันอีกทาง Guru ช่วยตอบหน่อย ห้ามมีอคติก็แล้วกันไม่ได้ว่าใคร
ฝากถึงเวปมาสเตอร์ ห้ามลบนะขอร้อง


ผมทำเว็บนี้มาจะเข้าปีที่ 11 แล้ว เขียนมาอย่างไรผมก็มองเจตนาออกหมดล่ะครับ ข้อความแบบนี้ผมตีความได้ แต่พูดไม่ได้แต่คนเขียนน่าจะทราบดี เอาเป็นว่า ผมตั้งเรื่องตีความใหม่เป็นกลางๆ ว่า "ทำอย่างไรถึงจะบินพารามอเตอร์ให้ปลอดภัย" ดีกว่าครับ ในส่วนของผมก็คล้ายหลายท่านครับ

- เริ่มจากเรียนเลย คุณเรียนกับครูคนไหน ด้วยความเคารพครูทุกท่านนะครับ แต่ผมจะบอกว่าครูแต่ละท่านมีความรู้ ประสบการณ์ ความสามารถในการถ่ายทอด ต่างกันครับ วิธีง่ายๆ คุณต้องเปิดรับความรู้ ต้องทำตัวเป็นผู้รู้น้อย แล้วเข้าไปหาความรู้จากครูหลายๆ ท่าน เพื่อนำมาประมวลและหาข้อสรุปความถูกต้องให้ได้
- เรื่องเครื่องเรื่องร่มก็ศึกษานานนิดแล้วค่อยตัดสินใจ คนขายก็ต้องบอกว่าดี คุณก็ต้องหาข้อมูลเพิ่มด้วยว่าจริงไหม ส่วนร่มมือสองก็ดูสภาพหน่อย อย่าเอาราคามาเป็นที่ตั้ง ชีวิตเรามาถึงวันนี้ได้ลงทุนไปเยอะ อย่าเอาชีวิตเราไปเสี่ยงกับร่มราคาถูกที่ไม่ปลอดภัย ถ้าเงินไม่พอที่จะซื้อร่มปลอดภัย แนะนำ 2 ทางคือ ยืมเขาบิน กับยังไม่ต้องบินเก็บเงินให้ได้ก่อนแล้วค่อยซื้อร่มที่ปลอดภัยบินครับ
- เซฟตี้ เวลาที่บินก็ต้องดูด้วยว่า อะไรที่ใส่แล้วปลอดภัย ไม่ว่าจะถุงมือ หมวกกันน๊อค รองเท้าหุ้มข้อ ทุกท่านก็รู้ว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่มักจะละเลย ไม่ค่อยใส่ เวลาเกิดเหตุแล้วก็ยังไม่ยอมรับว่าถ้าใส่ก็จะไม่เจ็บ
- วิธีบิน คุณบินเพื่ออะไร เพื่อความผ่อนคลาย เพื่อโชว์ เพื่ออวด เพื่อแข่งขัน คุณก็ต้องประเมินความสามารถด้วย ถ้าบินผ่อนคลายคุณไม่จำเป็นต้องไปควงตามคนอื่น ไม่จำเป็นต้องไปบินสกีน้ำโชว์คนอื่น คุณต้องการความสุข คุณก็บินเรื่อยๆ มีความสูงพอที่จะลงฉุกเฉินได้ บินในวันที่อากาศดีๆ ถ้าอากาศไม่ดีคุณก็อย่าบิน เพราะคุณจะไม่มีความสุขแน่

เรื่องสำคัญ อย่าไปอวด อย่าไปสนใจลูกยุ อย่าไปสนใจคำถากถาง ตั้งมั่นให้ได้ว่าจะบินตามความต้องการของตัวเองเท่านั้น แค่นี้ก็น่าจะบินอย่างมีความสุขได้

เรื่องสำคัญอีกเรื่องนะครับ เวลาบินมักจะมีคนคอยตินั้นตินี้ว่าอย่างนั้นว่าอย่างนี้ ถึงแม้จะมีอคติหรือใช้อารมณ์ ก็ไม่ต้องไปโกรธเปิดรับข้อติติงเหล่านั้นไว้แล้วพิจารณาดู ทำใจเป็นกลาง แล้วถ้ามันเป็นอย่างนั้นจริงก็แก้ไขครับ อย่าไปรำคาญเขาจนปิดกั้นคำต้วงติงเหล่านั้น มันอาจจะมีประโยชน์ก็ได้ และคนที่ติหรือสอนอย่างเรียบง่าย ยิ่งต้องน้อมรับและขอบคุณ เพื่อวันข้างหน้าเขาเห็นอะไรที่เราไม่ปลอดภัย เขาจะได้กล้าติกล้าเตือนอีกครับ

รักกันไว้ดีที่สุดแล้วครับ แล้วอย่าลืมแยกเรื่องธุรกิจกับเรื่องเพื่อนนักบินให้ออกด้วยนะครับ
 • suchat, JumboFlyer, Skytek and 14 others like this


#147285 บิน 1500 ไมล์ เทิดไท้องค์ราชัน

Posted by อ๋อเหรอ on 08 พฤศจิกายน 2012 - 03:01 PM

:-P กิจกรรมบินพารามอเตอร์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพ่อของแผ่นดิน พวกเรามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบันทึกประวัติศาสตร์แห่งการบินพารามอเตอร์ เลาะเลียบริมขอบชายฝั่งทะเลของประเทศไทย ระยะทาง 1500 ไมล์ทะเล โดยเริ่มจากฝั่งอ่าวไทยที่จังหวัดตราด ผ่านจันทบุรี ระยอง ชลบุรี สมุทรปราการ กรุงเทพฯ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบขีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ปลายทางที่หาดเสด็จ จังหวัดนราธิวาส แล้วย้ายฟากข้ามมาบินกันต่อที่ฝั่งอันดามัน โดยเริ่มจากจังหวัดสตูล ผ่านจังหวัดตรัง กระบี่ ภูเก็ต พังงา จบเส้นทางที่จังหวัดระนอง ซึ่งมีลักษณะการบินแบบส่งต่อธงสัญลักษณ์หรือสิ่งของอันเป็นมงคลยิ่ง ต่อกันเป็นจังหวัดๆ ไปเลื่อยๆ ส่วนเพื่อนนักบินจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่ใช่จังหวัดเส้นทางผ่าน ก็สามารถเข้าร่วมบินในเส้นทางที่สามารถร่วมทำการบินได้ ตามแต่จะสะดวก ในกิจกรรมนี้ได้มีการหาลือผู้ใหญ่ในเรื่องการหารายได้ร่วมสบทบทุนเพื่อทูลเกล้าฯ ถวายเงินรายได้จากกิจกรรมนี้ โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย ซึ่งรอการได้รับอนุญาตจากสำนักพระราชวังอย่างเป็นทางการให้เป็นที่เรียบร้อยก่อน ก็จะสามารถดำเนินการตามวัตถุประสงค์ได้ และในเบื่องต้นนี้ ทางผมได้ประสานงานไปยังเพื่อนนักบินจังหวัดต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น เพื่อขอความร่วมมือในการกำหนดเส้นทาง และระยะทำการบิน รวมทั้งประสานการสนับสนุนเรื่องความปลอดภัยในขณะทำการบิน ซึ่งกิจกรรมนี้ มิได้เป็นของผู้หนึ่งผู้ใด แต่เป็นกิจกรรมที่เราเหล่าร่มบินพารามอเตอร์ของประเทศไทย จะได้ร่วมร้อยดวงใจของพี่น้องไทย ถวายพ่อของแผ่นดินครับ

ปล..หากท่านใดมีข้อเสนอแนะ หรือแนวทางในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ทางทีมงานน้อมรับทุกความคิดเห็นครับ
 • Mommam., flyman1972, โด่ง and 10 others like this


#204475 ชมรมร่มบิน ไทด๊อยซ์ ปทุมธานี..

Posted by บักเอ็มเด้อ on 26 พฤศจิกายน 2013 - 04:15 PM

Tidoyt paramotor club รับขวัญพี่แหวง 


 • Mommam., โด่ง, Gin Thailand and 9 others like this


#174325 ดูเพื่อความรู้สึกที่ดี แล้วจะรู้ว่า....

Posted by u-a 47 on 04 พฤษภาคม 2013 - 07:33 PM

กดดูหน่อย และยิ้มกว้างๆ (ขอบคุณเวปเชียงใหม่)


 • Mommam., โด่ง, pannavej and 9 others like this


#158098 Skytek "ฮาเนส คลินิก"

Posted by Skytek on 09 มกราคม 2013 - 10:28 PM

"ฮาเนส" อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากสำหรับนักบินร่มทั้งหลาย
ผมเห็นทั้งเก่า ใหม่ ของใน ของนอก แต่ที่เป็นห่วงในใจตลอดเวลาคือ "การชำรุดและการซ่อมแซมที่ไม่ถูกต้อง"
วันนี้ในฐานะ "ผู้ผลิต" ทั้งขายในประเทศและส่งออก และมีเครื่องมือที่ทันสมัยในการผลิตขอเป็นส่วนเล็กๆที่ช่วยดูแล ฮาเนสของท่านยามเมื่อมันชำรุด
จึงได้เกิดแนวคิดทำ "ฮาเนส คลินิก" นี้ขึ้น โดย Skytek รับซ่อมฮาเนสทุกชนิดให้ฟรีโดยไม่คิดค่าแรงแต่ประการใด
การซ่อมแซมนี้จะอยู่ภายใต้ความเป็นไปได้โดยยึดความปลอดภัยของการผลิตอาเนสเป็นหลัก หากการซ่อมทำให้เกิดความเสี่ยงก็จะแจ้งให้เจ้าของทราบ
* - ค่าจัดส่ง ไป-กลับ เจ้าของเป็นผู้รับผิดชอบ
- อุปกรณ์ที่ต้องเปลี่ยน (กรณีที่ต้องเปลี่ยน) เจ้าของเป็นผู้รับผิดชอบ โดย Skytek จะไม่คิดค่าบริการในการเปลี่ยน
- กรณีที่ต้องเปลี่ยนผ้าเพียงเล็กน้อย ทาง Skytek บริการให้ฟรี
- เวลาในการซ่อมขึ้นอยู่กับตารางการผลิตของ Skytek

หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยครับ

Attached Thumbnails

 • Belt Buckle.jpg

 • ker, Mommam., Jules Rimet and 9 others like this


#190162 กฎกติกา ข้อห้ามและสาเหตุอุบัติเหตุการเล่นพารามอเตอร์

Posted by srimok on 13 สิงหาคม 2013 - 08:47 AM

กฎกติกา ข้อห้ามและสาเหตุอุบัติเหตุการเล่นพารามอเตอร์

กฎแห่งความปลอดภัย พารามอเตอร์ 


1. ก่อนทำการบิน จะต้อง Pre-flight เครื่องยนต์ , ตัวร่ม อุปกรณ์สื่อสาร 
อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยน้ำมัน เชื้อเพลิง และสภาพสนาม อากาศ อย่างเคร่งครัด อย่าคาดเดาอย่ามักง่าย และเช็คซ้ำเสมอ 
2. เวลาบิน ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้น ถึงสิบโมงเช้า และหลังสี่โมงเย็นไปจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน 
3. ไม่ทำการบินขึ้น เมื่อความเร็วลมมากกว่า 15 กม./ชม. ( ถุงลมตั้งฉาก ) 
4. วางแผนการบินทุกครั้ง ว่าจะทำอะไร จะไปไหน และเตรียมพร้อมตลอด 
5. ห้ามบินออกนอกพื้นที่ ก่อนได้รับอนุญาต 
6. ห้ามบินต่ำผ่านหมู่บ้าน หรือ สถานที่ส่วนบุคคล อันก่อให้เกิดความรำคาญ รบกวนบุคคลอื่น 
7. ห้ามเปลี่ยนอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนการบิน มากกว่าหนึ่งชิ้นในแต่ละเที่ยวบิน 
8. ห้ามบินใกล้สายไฟฟ้า เสาสูง อาคารสูง หรือเหนือพื้นน้ำที่มีความลึก 
9. ขณะบิน ต้องมองหาสถานที่ลงฉุกเฉิน และสังเกตทิศทางลมตลอดเวลา 
10. ต้องบินต่ำกว่าขีดความสามารถของตัวเองเสมอ ไม่ทำการบินผลาดแผลง 
11. ต้องหมั่นศึกษาคู่มือการบิน และ ฝึกปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง 
12. อย่าประมาท หรือคึกคะนอง 


“ ยังมีนักบินที่เก่งกว่าคุณ….แต่ตอนนี้เผาไปเรียบร้อยแล้ว ”

โดย....นักบินแก่


 • โด่ง, asia_ozone, balloonrtaf and 8 others like this


#188073 ที่สนามการบินแสนสุข (Jumbo Tff)

Posted by มดแดงไฟ on 31 กรกฎาคม 2013 - 06:43 AM

ดีครับความปลอดภัยต้องมาก่อน
แต่กลุ่มนี้รับรองได้เลยปลอดภัยครับ
1.ทุกคนต้องสวมหมวก
2.ทุกคนต้องมีชูชีพใส่ร่างกาย
3.ทุกคนต้องมีร่มสำรอง(reserve)
4.ทุกคนต้องมีวิทยุในการสื่อสาร
5.อันนี้ไม่ว่ากันแต่ทุกคนมีGPSติดตามตัวทุกคน
6.ทุกคนพึงระลึกไว้เสมอว่า การผิดพลาดในครั้งแรก. มันอาจเป็นการผิดพลาดครั้งสุดท้ายของชีวิต
 • Suwanaphum 07, kasame, Flyman and 8 others like this


#182117 ถามเรื่องใบหน่อยครับ

Posted by u-a 47 on 25 มิถุนายน 2013 - 06:56 PM

  เคยร่วมงานกับอาจาร์ยอากาว (ชื่อ อากาว จิงๆ)ท่านที่คลุกคลีเครื่องบินเบาคงเคยได้ยินชื่อท่านบ้างล่ะ ตอบเท่าความรู้หางอึ่งที่มี

.......เอาไม้ก่อน ผลิตง่าย ราคาถูก ขั้นตอนน้อย ที่ต้องอัดเป็นหลายชั้น(ยิ่งชั้นบางและมีจำนวนชั้นมากยิ่งดี) เป็นการควบคุมความแข็งแรง และมวล ไม้ที่มีความยาวแน่นอนความหนาแน่นของเนื้อโคนและปลายย่อมไม่เท่ากัน แก้โดยทำเป็นชั้น ระหว่างชั้นจะสลับโคนต้น ปลายต้นเป็นชั้นๆเพื่อให้มีน้ำหนักใกล้กันตามความยาวที่มีมากที่สุด  การทำให้ต่างสีต่างเนื้อไม้ นอกจากความสวยงาม ไม่ที่ต่างกันความหนาแน่นและแข็งแรงก็ต่างด้วย ที่สำคัญเป็นแนวแสดงพิทด้วย สองข้างลายต้องใกล้เคียงกัน ข้อเสีย หาบาลานยาก ไม่ว่าจะถ่วงจนหนักเท่ากัน แต่ที่ระยะทางจากกลางถึงจุดๆหนึ่งทั้งสองใบ ความหนาแน่นไม่เท่ากันแน่นอน แม้จะมาจากตันเดียวกัน ที่สำคัญเมื่อหมุดจนเกิดแรงพลัก ใบจะบิดเพราะแรงอากาศที่มากระทำ ยิ่งรอบมากพลักมาก แรงที่ทำมากตาม ใม้ย่อมบิดแน่นอน เกิดการเสียแรงพลักไปป่าวๆ(มากกว่า10%) และเป็นไปไม่ได้ที่2ข้างจะบิดไปเ่ท่าๆกันเหมือนปีกสองข้างมุมไม่เท่ากัน เพราะความหนาแน่น+แข็งแรงของไม้ไม่เท่ากัน และเรายังหาวิธีจะวัดมันยังงัยด้วย (เป็นไปไม่ได้ที่มีไม้2ท่อนแล้วจะแข็งแรงเท่ากัน หนักเท่ากัน ทุกๆระยะ)

......ไฟเบอร์ แคปล่า ผลิตยาก ขั้นตอนเยอะ แพง(เพราะวัสดุ) ควบคุมมวล (ความหนาแน่น+แข็งแรงและน้ำหนัก)ได้เท่ากันทุกๆความยาวใบ หนักเท่ากันหรือใกล้เคียงกันทั้ง2ข้าง เข้าใจง่ายๆ วัดจากกลางไป20cmตัดออกมาทั้ง2ข้าง มันจะหนา หนักและแข็งแรงเท่ากัน ที่สำคัญ คือการบิดตัว เมื่อเร่งเครื่องจนเกินแรงพลัก มันจะบิดตัวน้อยมาก หรือถ้าบิดเพราะแรงที่มากระทำมหาศาล มันก็จะบิดเท่าๆกัน เพราะมันแข็งแรงเท่ากันทั้ง2ข้าง แรงพลักจึงสูญเสียน้อยมาก

   ง่ายๆ ใบไม้เครื่องไม่ทน อย่างแรก สั่นจะมากหรือน้อยจนไม่รู้สึก (ใบโชดดีที่2ข้างเหมือนกัน 1ในพัน) แต่โลหะรู้สึกได้ ลูกปืนมักแตก คอมูเล่ขาดและอีกหลายๆที่ เพราะแรงสั้นค่อยไปกระทำ จนมันแครกสะสมจนถึงจุดวิกิฤต 

   ใบคอมโพสิก นิ่งเนียน ทน และแพง ถ้าอ่านเข้าใจก็เข้าใจ

    ง่ายสุด คุณมีเก้าอี้ไม้ตัว และพลาสติกตัว พลาสติกจะเหมือนกันทุกตัว แต่ไม้คุณจะมีตัวเดียวในโลก คุณจะหาไม้ที่ลายเดียวกัน เสี้ยนเดียวกัน ตาที่เดียวกัน หนักเท่ากัน แม้แต่ในกิ่งเดียวกันไม่มีทาง


 • Mommam., โด่ง, หนึ่ง-ทองหล่อ and 8 others like this


#180978 ร่มดูเด็กนิวคริออนสตอล(เพื่อสร้างสรรค์ในการบินนะ)

Posted by pannavej on 18 มิถุนายน 2013 - 12:04 PM

คำเตือน...มีค่ามากกว่าคำชมหลายเท่านัก..โดยเฉพาะร่มบิน..เราเอาชีวิตไปแขวนไว้..

 

..คำเตือนจะทำให้เรารอด..

..คำชมจะทำให้เราอาจเจ็บได้..

 

ขอบคุณหมวดตี้ที่กล้าเอาข้อมูลมาเล่า..ทั้งๆที่ก็รู้อยู่แล้วโดนแน่ๆ

การแชร์ข้อมูลเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนต่อการกระทบกระทั่ง ถ้ามีเรื่องของธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้อง คนแชร์ก็ต้องเสี่ยงต่อคำครหาต่างๆ..แต่จะมีซักกี่คนที่กล้าที่จะทำอย่างนี้..

ข้อมูลเรื่องความปลอดภัยเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญมากๆ..เพราะเป็นข้อมูลที่เกิดจากการใช้งานจริง..บินจริง สภาพอากาศบ้านเราจริงๆ..เจ็บจริงๆเสี่ยงชีวิตจริงๆ ไม่ใช่เล่นๆ

ที่เราจะดูแล้วว่าขำๆ..ข้อมูลที่มาจากโรงงาน ทดสอบต่างๆนาๆที่ผ่านมา มันไม่ใช่สภาพแวดล้อมจริงๆเหมือนบ้านเรา  ฟังไว้บ้างเถิดครับ..

 

หลายครั้งหลายคราแล้วที่เราก็ได้แค่แสดงความเสียใจตามหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น..

การป้องกัน..การหมั่นตรวจเชค..รับฟังข้อมูลที่สำคัญไว้เตือนตัวเองเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราบินได้อย่างปลอดภัยและมีความสุข..

เปิดใจให้กว้างๆ..รับฟังหลายๆทาง


 • suchat, Mr.postman, โด่ง and 8 others like this


#160059 สนามบินร่มบิน/สนามบินร่มร่อน

Posted by เกรียงศักดิ์ ทองระย้า on 25 มกราคม 2013 - 12:41 PM

ได้เวลาแล้วครับที่เราสมควร....มีสนามบินร่มบินและสนามบินร่มร่อน....กันสักที....แล้วทำอย่างไรละ....ผมได้แนวร่วมจากชมรมร่มบินปทุมธานี/โคราชและอ่างทอง....ที่จะร่วมกันประชุมหาทางออกในการขออนุญาตจัดตั้งสนามบินร่มบิน/ร่มร่อน...แต่เสียงที่จะไปคุยกับกรมฯยังน้อยอยู่....หากเราได้ชมรมที่อยู่ใกล้ๆ กทม.มาชวยก็จะดีครับ...จึงขอเชิญชวนชมรมนครปฐม/สระบุรี/สิงห์บุริ/ลพบุรีและชมรมร่มร่อนมาเข้าร่มประชุมกับกรมฯ....ที่มาของเรื่องนี้ก็คือเมื่อวันที่ 22 ม.ค. 56 ผมได้เข้าไปที่กรมฯแล้วได้พบคุณวิวัฒน์ฯ ท่านเป็นผู้รับผิดชอบการออกใบอนุญาตสนามบิน...ท่านบอกว่าให้พวกเราชาวร่มบิน/ร่มร่อน...กำหนดมาตรฐานสนามบินของพวกเราเป็นแบบไหน....สนามบินร่มบินกับร่มร่อนต่างกันไหม....ขนาดเท่าไร...สถานที่ๆเหมาะสมเป็นอย่างไร...ทิศทางการบิน.....บินกันชั่วคราวตอนจัดงาน...บินกันถาวรทุกวัน...บินกันเฉพาะวันหยุด....ใครเป็นผู้รับผิดชอบสนามบิน....เจ้าของที่ดินอนุญาตหรือไม่.....เราจะค่อยๆคุยกันในกระทู้นี้.....และเมื่อเราพร้อมก็จะนัดประชุมกับกรมฯ.....มีสัก 5 ชมรมขึ้นไปเข้าร่วมประชุมก็ดีครับ....การแสดงข้อคิดเห็นต่างๆขอให้ชาวร่มบินชมรมต่างๆ.....เสนอผ่านในกระทู้นี้นะครับ....เราจะรวบรวมแนวความคิดของทุกท่านมาประมวลผล....นำเสนอในการประชุม...ท่านที่อยู่ไกลก็ส่งกำลังใจมาช่วยกันหน่อยเด้อ
 • art, Mommam., KAI+ and 8 others like this


#188056 ที่สนามการบินแสนสุข (Jumbo Tff)

Posted by JumboFlyer on 30 กรกฎาคม 2013 - 10:20 PM

เมื่อวานนี้เป็นวันที่2ที่ได้บินสำรวจบริเวณรอบๆเกาะเสม็ด คลื่นลมแรงจึงใช้เวลาในการบินตามที่ได้รับมอบหมายเกือบ2ชม. บินโดยJumbo Yajai TigerและนักบินหญิงPenny
MOD_3362.jpg

Attached Thumbnails

 • MOD_3389.jpg
 • MOD_3292.jpg
 • MOD_3305.jpg
 • MOD_3331.jpg
 • MOD_3337.jpg
 • MOD_3340.jpg
 • MOD_3342.jpg
 • MOD_3351.jpg
 • MOD_3140.jpg

 • Mommam., Suwanaphum 07, dear12 and 7 others like this


#175800 ชมรมร่มบิน ไทด๊อยซ์ ปทุมธานี..

Posted by โด่ง on 16 พฤษภาคม 2013 - 02:54 AM

เอามาฝากครับเครื่องบินโบราณ สวยงามมาก


 • Mommam., เสริม ดอนเจดีย์, SAKDA สมุทรปราการ and 7 others like this


#173724 ไม่อยากบาดเจ็บล้มตายทำไงดี

Posted by Phechet Korat on 30 เมษายน 2013 - 02:07 PM

ตั้งสติให้ดีครับ ตรวจเช้คอุปกรณ์ สภาพอากาศ หากไม่แน่ใจ อย่าคิดเข้าข้างตัวเองเด็ดขาดเมื่อความกลัวหมดไปความประมาทจะเข้ามาแทน ถังยังไงผมก็ยังยืนยันครับ ว่าร่มบินปลอดภัยกว่าขี่มอไซค์บนถนนหลวง
 • suchat, จ่าแม็ค, KAI+ and 7 others like this


#165408 ไม่อนุญาตให้โพสท์กระทู้ขายตรงหรือพวกทำงานพาร์ทไทม์ผ่านเน็ต

Posted by OHOHEH on 06 มีนาคม 2013 - 05:31 PM

ไม่อนุญาตให้โพสท์กระทู้ขายตรง แชร์ลูกโซ่ หรือพวกทำงานพาร์ทไทม์ผ่านเน็ตนะครับ หากพบเห็นจะ ลบกระทู้ ทันที
และขอสงวนสิทธิ์ในการ ลบชื่อสมาชิก ออกจากระบบ และ Ban Email โดยไม่มีการสอบถามและแจ้งล่วงหน้านะครับ

และหากสมาชิกท่านใดพบเห็นกระทู้จำพวกนี้ หรือกระทู้แปลกๆ รบกวนกดปุ่ม "รายงาน" ทีช่องด้านซ้ายของกระทู้ เพื่อรายงานผู้ดูแลระบบด้วยครับ

ขออภัยสมาชิกด้วยครับ ที่บางครั้งผมดูแลบอร์ดไม่ได้ทั่วถึง
 • fly1, Suwanaphum 07, เอก ป่าโมก and 7 others like this


#146551 ภูมิใจร่มบินสมุทรปราการช่วยเหลือราชการ

Posted by NU_HINO on 05 พฤศจิกายน 2012 - 09:22 AM

เมื่อวานวันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน 2555 เวลาบ่ายโมงกว่าๆทางชมรมร่มบินสมุทรปราการได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่จากสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนสมุทรปราการว่ามีเยาวชนจำนวน21คนได้หลบหนีจากสถานพินิจออกมาและได้ขอความช่วยเหลือจากชมรมร่มบินช่วยบินค้นหาในรัศมีที่คาดว่าจะเป็นบริเวณเส้นทางหลบหนีซึ่งได้มีสมาชิกประมาณ 6 ร่มได้บินเข้าร่วมสนันสนุนในการค้นหาและสามารถควบคุมตัวเด็กไว้ได้ 16 คนเหลืออีก 6 คนที่ยังไม่สมารถควบคุมได้เนื่องจากเริ่มเย็นแล้วและคงจะสามารถควบคุมตัวได้ในเร็วๆนี้ ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่สถานพินิจได้แสดงความขอบคุณเป็นอย่างมากกับชมรมร่มบินสมุทรปราการและจะทางสถานพินิจจะทำหนังสือขอบคุณมาอีกครั้งหนึ่ง ครับนี้ก็เป็นภารกิจของร่มบินเราที่ได้มีส่วนร่วมช่วยเหลือกับทางราชการหรือหน่วยงานทั่วไปถ้าทางเราได้รับการร้องขอมา
 • Mommam., dear12, asia_ozone and 7 others like this


#196234 ชมรมร่มบิน ไทด๊อยซ์ ปทุมธานี..

Posted by โด่ง on 24 กันยายน 2013 - 08:26 AM

ชอบคลิ๊ปนี้ 555

 


 • Mommam., T@@M, มาหาเปี๊ยก and 6 others like this


#190138 การบินปลอดภัย คือหัวใจ ที่สำคัญที่สุดของการบิน

Posted by Tong3950 on 13 สิงหาคม 2013 - 07:29 AM

ความปลอดภัยสำคัญที่สุดครับ
ครูฝึกสอน นักบินใหม่ และนักบินเก่าเก๋า พวกเรา ทุกๆท่าน
ควรให้ความสำคัญ การฝึกๆๆๆ แล้วก็ฝึกๆๆๆ (สนุกกับการฝึก)

การเทคออฟที่ปลอดภัย
การฝึกดับเครื่องลง(Spot landing)
ฝึกสายตาการมองที่หมายแลนดิ้ง จากภาพทางอากาศ ให้คุ้นเคย
เครื่องต้องผ่าน
ร่มต้องไม่เก่ามาก
ที่สำคัญ ในกลุ่ม ในทีม ต้องดูแล แชร์ประสบการณ์ สั่งสอน ตักเตือน อบรม ซึ่งกันและกัน
(ควรมาบินเป็นกลุ่ม เป็นทีม เป็นชมรม ดีกว่าบินเดี่ยว)

เพราะการบินปลอดภัยสำคัญที่สุด
 • Mommam., The_one, asia_ozone and 6 others like this


#189172 บินเติมฝัน แบ่งปันคำพ่อสอน

Posted by อ๋อเหรอ on 06 สิงหาคม 2013 - 09:59 AM

:-P สืบเนื่องจากกิจกรรมการบินโครงการ "บิน 1500 ไมล์ เทิดไท้องค์ราชัน แบ่งปันคำพ่อสอน" ของพี่น้องร่มบินพารามอเตอร์ ในการนำบทเพลงคำพ่อสอน ออกเผยแพร่ไปยังจังหวัดต่างๆในเส้นทางผ่านช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้น  ได้ส่งผลให้เกิดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องในการเผยแพร่บทเพลงคำพ่อสอนตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา  ซึ่งวันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2556 จะมีการจัดคอนเสริตเพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างโรงเรียนพระดาบสจังหวัดชายแดนภาคใต้  ทางมูลนิธิพระดาบส จึงขอเชิญนักบินพารามอเตอร์ทุกท่าน ร่วมบินเพื่อสร้างสีสรรในงานคอนเสริตคำพ่อสอนสัญจร ณ สวนประวัติศาสตร์พลเอกเปรม จังหวัดสงขลา  ซึ่งจะทำการบินระหว่างเวลา 16.30 น. ถึง 17.30 น. การแต่งกายของนักบิน สวมใส่เสื้อ 1500 ไมล์ครับ

Attached Thumbnails

 • พระดาบส.jpg

 • Mommam., โด่ง, dear12 and 6 others like this


#168682 ชมรมร่มบิน ไทด๊อยซ์ ปทุมธานี..

Posted by โด่ง on 28 มีนาคม 2013 - 01:52 PM

เอากฎเบื้องต้น มาลงซ้ำอีกครั้งครับ อ่านกันบ่อยๆ
แล้วลองดูเหตุที่เกิด ล้วนแต่แหกกฎ เกือบทั้งหมด

กฎของร่มบินเบื้องต้น

1.ก่อนทำการบิน จะต้อง Pre-flight เครื่องยนต์ , ตัวร่ม อุปกรณ์สื่อสาร อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย
น้ำมัน เชื้อเพลิง และสภาพสนาม อากาศ อย่างเคร่งครัด อย่าคาดเดาอย่ามักง่าย และเช็คซ้ำเสมอ

2.เวลาบิน ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้น ถึงเก้าโมงเช้า และหลังสี่โมงเย็นไปจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน

3.ไม่ทำการบินขึ้น เมื่อความเร็วลมมากกว่า 15 กม./ชม. ( ถุงลมตั้งฉาก )
หรือเมื่อสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยต่อการบิน เช่น ฟ้าครึ้ม มีเมฆฝนตั้งเค้า อากาศร้อนจัด

4.วางแผนการบินทุกครั้ง ว่าจะทำอะไร จะไปไหน และเตรียมพร้อมตลอด
5.ห้ามบินออกนอกพื้นที่ ก่อนได้รับอนุญาต (โดยเฉพาะมือใหม่ )
6.ห้ามบินต่ำผ่านหมู่บ้าน หรือ สถานที่ส่วนบุคคล อันก่อให้เกิดความรำคาญ รบกวนบุคคลอื่น
7.ห้ามเปลี่ยนอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนการบิน มากกว่าหนึ่งชิ้นในแต่ละเที่ยวบิน
เมื่อบินขึ้นไป แล้วเกิดความผิดพลาด เช่นสายพัน ปีกติด มีเสียงผิดปกติ ให้รีบลงมาแก้ไขบนพื้นดินเสียก่อน
8.ห้ามบินใกล้สายไฟฟ้า เสาสูง อาคารสูง หรือเหนือพื้นน้ำที่มีความลึก
9.ขณะบิน ต้องมองหาสถานที่ลงฉุกเฉิน และสังเกตทิศทางลมตลอดเวลา
หากเกิดสิ่งผิดปกติ หรือเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์อันตราย เช่นฝนตกหนัก
ก็อย่าฝืนบินต่อ รีบหาที่ลงโดยเร็ว
10.ต้องบินต่ำกว่าขีดความสามารถของตัวเองเสมอ ไม่ทำการบินผาดแผลง
11.ต้องหมั่นศึกษาคู่มือการบิน และ ฝึกปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง
12.อย่าประมาท หรือคึกคะนอง


“ ยังมีนักบินที่เก่งกว่าคุณ….แต่ตอนนี้เผาไปเรียบร้อยแล้ว ” เอามาจากเวปร่มบินเชียงใหม่ ขอบคุณครับ
 • Mommam., KAI+, Suwanaphum 07 and 6 others like this